Tin tức nhà nông - Hàng nghìn con côn trùng biến đổi gien do các khoa học gia tại Anh phát triển sắp được triển khai đến nhiều cánh đồng của châu Âu, như một phương án thay thế các loại thuốc trừ sâu làm bằng hóa chất.

Công nghệ biến đổi cấu trúc di truyền của côn trùng là ý tưởng của các chuyên gia thuộc Công ty Oxitec tọa lạc tại thành phố Oxford (Anh), những người cho rằng côn trùng biến đổi gien tốt hơn cho môi trường so với việc phun thuốc trừ sâu trên hoa màu. Kế hoạch của họ là sẽ sử dụng một lượng lớn ruồi giấm sống bám cây ôliu (tên khoa học Bactrocera oleae) để tiêu diệt những đồng loại phá hoại mùa màng sống trong tự nhiên. Tiến sĩ Martha Koukodou, người dẫn đầu cuộc thử nghiệm, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ nhắm tới kiểm soát loài ruồi giấm ôliu, mà còn tránh gây hại các loài vật khác”.

sua dung con trung bien doi gen thay the hoa chat trong nong nghiep

Qui trình thử nghiệm sẽ bao gồm thả đàn ruồi đực vào môi trường để chúng giao phối với ruồi cái hoang dã, tạo ra toàn là con cái và tự chết ngay từ giai đoạn ấu trùng. Về lý thuyết, cách làm này sẽ làm giảm đáng kể dân số ruồi giấm gây hại cây ôliu, giúp cây cho quả mà không cần phun hóa chất. Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh chủng ruồi mới đã loại đối thủ gây hại trong vòng chưa đầy 2 tháng. Các nhà khoa học cho biết thử nghiệm trong nhà kính cũng đã hoàn tất với kết quả tương tự.

Hiện Công ty Oxitec cùng với Công ty OpenNatur tại Tây Ban Nha đã xin phép chính quyền sở tại để tiến hành thử nghiệm loài sinh vật mà họ gọi là “kẻ hủy diệt” biến đổi gien trên một phần diện tích nông nghiệp. Nếu thành công, các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện tại Hy Lạp và Ý, đồng thời, công ty cũng hy vọng có thể triển khai ruồi biến đổi gien trên các nông trại tại Anh. Oxitec cho biết công nghệ của họ nhận được sự ủng hộ của một số nông dân trồng ôliu, chẳng hạn như ông Paul di Calabiana Willan ở miền Bắc nước Ý, người nói rằng: “Sử dụng côn trùng biến đổi gien để tiêu diệt loài gây hại là một bước đi cần thiết hướng tới mục tiêu nói không với thuốc trừ sâu”.

con-trung-thay-the-hoa-chat-trong-nong-nghiep, tin tuc nha nong

Bên cạnh ruồi giấm ôliu, Oxitec cũng vừa biến đổi gien một chủng bướm diamondback mà ấu trùng của nó, gọi là sâu tơ, chuyên phá hoại cải bắp, bông cải xanh và những thực vật họ cải khác tại Anh. Sinh vật này sẽ tiêu diệt côn trùng hoang dã giống hệt cách của ruồi giấm ôliu.

Hotline: 0978.080.284

Bài viết mới nhất

Cách bảo quản nhung hươu tươi tốt nhất

Làm sạch và sơ chế nhung hươu tươi Sau khi cắt, trước hết bạn cần phải làm sạch nhung. ...

Bán hươu cảnh độc và lạ

Trại hươu Xứ Nghệ hiện có 1 con hươu cảnh mọc nhung hươu có 3 nhánh rất đẹp. Rất phù hợp ...

Cách chăm sóc Nai trong thời kỳ mọc nhung

Nai đực sơ sinh sau một năm tuổi nai đực sẽ mọc sừng. Cặp sừng đầu tiên không phân nhánh, ...

Những hình thực tế của trang trại hươu Xứ Nghệ

Với kinh nghiệm nuôi hươu nai nhiều năm, Trang trại hươu nai Xứ Nghệ chúng tôi hàng năm ...

Cách chế biến nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu có rất nhiều cách sử dụng nhưng ít ai biết cách chế biến nhung hươu ngâm mật ...

THƯ VIỆN ẢNH

Thành Viên Online

Đang có 11 khách và không thành viên đang online

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Thôn 13, Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An.
  • Cơ sở 2: 135/12 Đường Phan Đình Phùng, P.2, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • 0978 080 284
    0386669701
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

GIỚI THIỆU CHUNG

Con hươu có lông đen mịn màu đỏ hồng có đốm. Con nai to hơn con hươu, lông cứng hơn, màu xám hoặc nâu, không có đốm. Chỉ có con đực mới có sừng.  Chi tiết

Đăng ký nhận thông tin

Những thông tin mới nhất sẽ được gửi mail cho bạn!

Template Settings
Select color sample for all parameters
Green Dark_Green Oranges Yellow
Background Color
Text Color
Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction
Scroll to top